NHU CẦU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG BIẾT TIẾNG NHẬT TĂNG MẠNH

XU HƯỚNG ĐẦU TƯ NHẬT BẢN

Thống kê cho thấy, hiện nay có khoảng 1.900 DN Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam. Năm 2018, có khoảng 290.000 người Việt đang cư trú tại Nhật Bản, trong đó có tới 80.000 du học sinh, tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Với quy mô dân số sắp đạt 100 triệu dân, Việt Nam đang trở thành thị trường tiêu thụ vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Nhật Bản. Như vậy, sự giao lưu về văn hóa, lao động… sẽ mở ra triển vọng hợp tác kinh tế- xã hội ngày càng phát triển giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản. Đồng nghĩa với việc nhu cầu việc làm đối với những người biết ngoại ngữ tiếng Nhật cũng sẽ tăng cao.

Cơ hội nghề nghiệp đang rộng mở với biên/phiên dịch tiếng Nhật

Nhiệm vụ: phiên/biên dịch các văn bản và tài liệu theo yêu cầu được giao.

Trình độ học vấn: thông thường yêu cầu các ứng viên có bằng N3 trở lên.

Ngoài thông thạo tiếng Nhật, bạn phải thông thạo cả thuật ngữ chuyên ngành liên quan.

Kỹ năng cần thiết: Khả năng chịu được áp lực công việc nhất là áp lực về thời gian. Nghề nghiệp này đòi hỏi sự cẩn thận, trách nhiệm để đảm bảo độ chính xác lớn nhất.

Bạn phải có khả năng xử lý thông tin và ứng biến với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Mức lương: dao động trong khoảng 1000- 1500$/ 1 tháng.

Comtor

Gần đây, khi ngành IT bắt đầu tăng cường hợp tác với công ty Nhật. Cơ hội nghề nghiệp cho “Comtỏ” được phổ biến. Comtor trở thành cách gọi biên phiên dịch kỹ thuật trong các công ty phát triển phần mềm.

Comtor gọi tắt của IT Communicator- dịch sang tiếng Việt là thông dịch biên CNTT.

Nhiệm vụ chính: là dịch tài liệu và dịch email. Bạn cũng phải gặp gỡ khách hàng Nhật Bản, lắng nghe trực tiếp từ họ. Từ đó, truyền đạt lại cho lập trình IT Việt Nam hiểu đúng và chính xác yêu cầu cần làm là gì.

Trình độ học vấn: Thành thạo tiếng Nhật 4 kỹ năng nghe, noid, đọc, viết là điều bắt buộc. Thông thường đòi hỏi trình độ từ N2 trở lên, Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các jiến thức nền tảng về CNTT để phục vụ công việc.

Kỹ năng cần có: Comtor là nghề nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bao quát vấn đề… Ngoài ra rèn luyện sự nhạy bén, khéo léo trong việc truyền tải ngôn ngữ cũng giúp bạn trở thành một Comtor giỏi.

Mức lương: Trung bình mưc lương nghề nghiệp này dao động 800$-1200$/1 tháng.

Tuy nhiên, tùy kinh nghiệm và khả năng làm việc mà thu nhập của các bạn sẽ cao dần.

Giáo viên tiếng Nhật

Nhiệm vụ chính: Tham gia giảng dạy cho người học tiếng Nhật để giao tiếp hoặc thi cử, phục vụ công việc.

Trình độ học vấn: ứng viên thành thạo về tiếng Nhật. Bao gồm có chứng chỉ N3 trở lên hoặc tương đương. Nghề này ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm giảng dạy.

Kỹ năng cần có: Để trở thành giao viên tiếng Nhật. Ngoài có trình độ tiếng Nhật tốt cần phải trang bị kỹ năng sư phạm, kỹ năng truyền tải thông tin tốt…

Mức lương: dao động trong khoảng 500-1000$/ 1 tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm.

Chăm sóc khách hàng

Nhiệm vụ chính: Sử dụng tiếng Nhật hỗ trợ, giải đáp những câu hỏi của khách hàng. Trao đổi thông tin với khách hàng người Nhật qua hệ thống Mail, Chat. Chăm sóc nguồn khách hàng tiềm năng và tìm kiếm nguồn khách mới.

Trình độ học vấn: Đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao để giao tiếp với khách hàng Nhật. Thông thường có trình độ N3 trở lên.

Kỹ năng cần có: Công việc chính là căm sóc khách hàng Nhật. Vì vậy, bạn cần phải am hiểu văn hóa Nhật Bản để giao tiếp đạt được hiệu quả tốt.

Mỗi khách hàng có một cá tính cách suy nghĩ khác nhau. Vì thế bạn cũng cần có sự kiên nhẫn, kỹ năng thuyết phục mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất.

Mức lương trung bình: dao động trong khoảng 600$-900$?1 tháng

Công nghệ thông tin

Nhiệm vụ chính: Vị trí IT tiếng Nhật có cơ hội nghề nghiệp lớn đag là kỹ sư cầu nói, lập trình viên.

Kỹ sư cầu nối là người đại diện cho bộ phận kỹ thuật để làm việc trực tiếp với khách hàng đề ra.

Trình độ học vấn: ứng viên tốt nghiệp cao đẳng ngành công nghệ thông tin trở lên.

Đối với kỹ sư cầu nối cần có thêm: kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật thuần thục, kỹ năng đọc tài liệu dự án bằng tiếng Nhật. Có kinh nghiệm đã từng làm Developer trong các lĩnh vực: web, mobile web, smartphone application.

Kỹ năng cần có: Đối với một kỹ sư, lập trình viên phần mềm, kỹ năng cần có kỹ năng xử lý sự cố, kỹ năng chịu áp lực công việc.

Công nghệ thông tin là một môi trường đầy thách thức do công nghệ liên tục đổi mới. Do vậy, nghề này cần thích ứng cao với sự thay đổi, có tinh thần ham học hỏi và nhạy bén.

Mức lương trung bình: mức lương cho kỹ sư, lập trình viên biết tiếng Nhật với 1-2 năm kinh nghiệm là 600-900 USD. Đối với nhân lực có kinh nghiệm 4-5 năm thì cơ hội nhận mức lương “khủng” từ 1.000 USD – 1.500 USD/tháng.

Hành chính – nhân sự

Nhiệm vụ chính: tham mưu, giúp việc cho giam đốc công ty Nhật Bản.

Thực hiện các việc trong lĩnh vực tổ chức lao động, quản lý và bố trí nhân lực, chế độ chính sách của công ty,…

Cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rất lớn bởi doanh nghiệp nào cũng cần một đội ngũ hành chính- nhân sự.

Trình độ học vấn: Tiếng Nhật tương đương N3 trở lên. Người có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hành chính, nhân sự hoặc từng làm trong công ty Nhật.

Kỹ năng cần có: Nghề nghiệp này liên quan đến nhân sự và các chính sách trong công ty. Do vậy, bạn cần hiểu về văn hóa đặc biệt là con người Nhật Bản.

Ngoài ra bạn cần trau dồi các kỹ năng đàm phán, giao tiếp và giải quyết mâu thuẫn.

Mức lương: dao động trong khoảng từ 500-900$/ 1 tháng.

Kỹ thuật

Năm 2017 các dự án của Nhật Bản được triển khai vào Việt Nam trên 19 ngành, lĩnh vực. Các lĩnh vực chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo với 1.541 dự án. Chiếm 48.41% tổng dự án. Do vậy, cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rất rộng mở với các ứng viên.

Nhiệm vụ chính: Nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật trong ngành kỹ thuật. Chủ yếu là các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật trong ngành dệt may, điện, điện lạnh, nhựa,…

Trình độ học vấn: Đối với các kỹ sư yêu cầu tốt nghiệp đại học trở lên. Nhân viên kỹ thuật yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Cả hai nghề nghiệp đều yêu cầu giao tiếp tiếng Nhật tốt và cho kinh nghiệm khi ứng tuyển.

Kỹ năng cần có: Đây là nghề nghiệp mà bạn có cơ hộ tiếp cận dàn máy móc thiết bị tối tân của Nhật. Do vậy, bạn cần nhạy bén và có trách nhiệm để tuân thủ quy trình chuyên nghiệp của Nhật Bản.

Mức lương: dao động trong khoảng 800$- 1200$/1 tháng. Mức lương có thể cao hơn tùy thuộc vào tay nghề, trình độ của ứng viên.

Nhân viên kinh doanh

Nhiệm vụ chính: Là người giúp các doanh nghiệp Nhật tìm kiếm, gặp gỡ và giữ liên lạc với khách hàng tại Việt Nam.

Bạn có nhiệm vụ tìm hiểu thị trường và nhu cầu khách hàng để báo cáo với các doanh nghiệp Nhật. Cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang mở rộng cho các bạn trẻ thích các công việc hướng ngoại.

Trình độ học vấn: tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Trình độ tiếng Nhật tốt (từ N3 trở lên), để có thể giao tiếp thành thạo.

Kỹ năng cần có: Là người giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp Nhật Bản đến khách hàng. Bạn cần là người thích gặp dỡ mọi người, không ngại đi xa. Kỹ năng giao tiếp, thương lượng, đàm phán và khéo léo xử lý tình huống là điều cần thiết.

Nghề nghiệp này giúp bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều đối tượng khác nhau, mở rộng các mối quan hệ.

Mức lương: Dao động trong khoảng 500$-1000$. Mức lương có thể cao hơn tùy thuộc vào “tiền hoa hồng” bạn được hưởng.

Xuất nhập khẩu

Nhiệm vụ chính: quản lý lịch trình, giấy tờ xuất nhập khẩu hàng hóa, kiểm soát hàng hóa vận chuyển trong và ngoài nước,…

Trình độ học vấn: yêu cầu ứng viên tốt nghiệp trở lên, thành thạo tiếng Nhật và tiếng Anh. Cơ hội sẽ được rộng mở hơn cho các ứng viên đã từng có kinh nghiệm với vị trí tương đương.

Kỹ năng cần có: Đòi hỏi cao bạn cần nắm vững các nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp, đàm phán rất quan trọng để giao dịch với đối tác nước ngoài và cơ quan hải quan.

Mức lương: dao động khoảng 600- 1000$/ 1 tháng.

Quản lý sản xuất

Nhiệm vụ chính: Bạn sẽ là người quản lý tiến độ sản xuất đơn hàng, chất lượng sản phẩm, hàng thành phẩm sẽ được xuất sang Nhật.

Trình độ học vấn: đòi hỏi trình độ khá cao. Đầu tiên, bạn phải là người tốt nghiệp đại hcọ trở lên, có trình độ tiếng Nhật tốt (N3 trở lên). Có kinh nghiệp ít nhất 3-5 năm.

Kỹ năng cần có: Để làm được tốt công việc này, bạn cần là người có đầu óc tổ chức, sắp xếp. Ngoài ra, bạn  cần có kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề. Tất cả để cả bộ máy sản xuất hoạt động hiệu quả.

Mức lương: dao động trong khoảng 1000-1200$ tùy năng lực.

Thực tế cho thấy việc thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn có thu nhập cao hơn 2.5 lần bình thường. Hãy nhớ bạn đang sở hữu một lợi thế rất lợi hại- tiếng Nhật. Vì vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội và đăng ký học ngay thôi!