Nhiều thí sinh vẫn cân nhắc đăng ký thi tốt nghiệp 2020 và các nguyện vọng tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ. Ảnh minh họaNhiều thí sinh vẫn cân nhắc đăng ký thi tốt nghiệp 2020 và các nguyện vọng tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ. Ảnh minh họa

Một số trường điều động thêm giáo viên đảm nhiệm việc kiểm tra, rà soát, hỗ trợ các em bổ sung phần còn thiếu để bảo đảm quyền lợi trong kỳ thi…

Thí sinh đăng ký nhiều nhất 20 nguyện vọng

Từ ngày 23/6, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) thu hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020. Thầy Nguyễn Quang Hưng – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh cho biết: "GV chủ nhiệm và bộ phận giám thị đều được tập huấn Quy chế thi và tuyển sinh 2 vòng do Sở GD&ĐT và nhà trường tổ chức. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã lưu ý HS lớp 12 việc cần phải có chứng minh thư nhân dân. Năm nay, không có quyển Những điều cần biết nên nhà trường chỉ đạo bộ phận giáo vụ chủ động liên hệ với một số trường ĐH để cập nhật, ví dụ như HS tuyển thẳng có ghi vào không? Theo rà soát của GV chủ nhiệm, gần như HS không có sai sót gì phải điều chỉnh trong hồ sơ".

Đa phần các HS lớp 12/2, Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) đăng ký từ 4 - 5 nguyện vọng. HS đăng ký nhiều nhất là 10 nguyện vọng. Thầy Nguyễn Đình Hòa – GV chủ nhiệm lớp 12/2 cho hay: "Ngay từ đầu năm học, chúng tôi đã triển khai công tác hướng nghiệp cho phụ huynh và HS. Công việc này sẽ được triển khai gần như xuyên suốt cho đến ngày HS đăng ký hồ sơ dự thi. Trong đó, ngoài tư vấn chọn ngành, trường phù hợp với năng lực, nguyện vọng và điều kiện kinh tế của gia đình cũng như đầu ra, HS được tư vấn chỉ tập trung chọn 4 - 5 nguyện vọng để đăng ký xét tuyển ĐH".

Theo thầy Hòa, HS đăng ký 10 nguyện vọng có học lực khá tốt nhưng chưa xác định chắc chắn điều mình sẽ theo đuổi. Rà soát hồ sơ ban đầu, thầy Hòa cho biết: Có một HS bị mất chứng minh nhân dân nên đang làm lại, phải bổ sung sau, hồ sơ của HS còn lại không có sai sót nào.

Trường THPT Phan Châu Trinh lưu ý HS cần phân biệt trường hợp xét tuyển thẳng và tuyển thẳng. Ví dụ như đạt giải Ba Kỳ thi HS giỏi quốc gia trở lên đương nhiên được tuyển thẳng, nhưng giải ở cuộc thi HS giỏi thành phố còn phải xét chọn nếu vượt quá số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng. Theo thầy Nguyễn Quang Hưng, ngày đầu thu nhận hồ sơ cho thấy phần lớn HS đăng ký 4 - 5 nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ, em đăng ký nhiều nhất là 7 nguyện vọng.

Tại Cần Thơ, thầy Trần Bảo Huy, Ban Tư vấn hướng nghiệp (Trường THPT Nguyễn Việt Dũng) thông tin: Hơn 2/3 trong tổng số 412 HS khối 12 của trường đăng ký từ 3 nguyện vọng trở lên. Bên cạnh đó có 2 em đăng ký 15 nguyện vọng và 1 em đăng ký 20 nguyện vọng. Đây là HS khá, giỏi của nhà trường. Chia sẻ lý do chọn nhiều nguyện vọng, các em cho biết: Đầu tư từ bây giờ để sau khi biết điểm thi tốt nghiệp không phải đăng ký thêm.

Thí sinh trao đổi thông tin về đăng ký thi và tuyển sinh năm 2020 tại TPHCM. Ảnh minh họa

Thầy, trò cùng thận trọng

Tổ giáo vụ chỉ có 2 người nên Ban giám hiệu Trường THPT Phan Châu Trinh tăng cường GV chủ nhiệm hỗ trợ rà soát hồ sơ. Thầy Nguyễn Quang Hưng trao đổi: Sau khi rà soát, nhà trường sẽ nhập hồ sơ vào máy, dữ liệu chuyển trực tiếp đến từng HS và in ra giấy phát theo từng lớp để HS dò lại một lần nữa trước khi chuyển lên Sở GD&ĐT Đà Nẵng.

Theo thăm dò kết quả đăng ký dự thi, Trường THPT Phan Châu Trinh có 79% số HS đăng ký tổ hợp môn Khoa học tự nhiên. Con số này không chênh lệch nhiều so với hai lần nhà trường tổ chức cho HS đăng ký nguyện vọng trước đó. Thầy Nguyễn Quang Hưng nói: "Với 3 môn chính là Toán – Ngữ văn – Anh văn đã tổ chức dạy tăng cường từ đầu năm học. Ngoài ra, căn cứ trên nguyện vọng đăng ký của HS, nhà trường tổ chức dạy tăng tiết (mỗi tuần 3 tiết) sau 2 tiết học chính khóa vào ngày thứ Năm chứ không tăng buổi cho các em".

Trường THPT Tôn Thất Tùng (Đà Nẵng) chủ trương tổ chức hướng nghiệp ngay từ khi HS nộp hồ sơ vào học lớp 10 và cho HS thay đổi vào đầu mỗi năm học. Qua 3 lần thay đổi nguyện vọng, trong số 430 HS lớp 12 có 4 lớp đăng ký môn thi tự chọn theo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên, có 8 lớp đăng ký các môn tự chọn theo tổ hợp môn xã hội. Số liệu này gần như không thay đổi so với khi HS nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nên việc tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức cho HS lớp 12 của nhà trường không có nhiều xáo trộn.

Cô Trần Thị Kim Vân – Hiệu trưởng Trường THPT Tôn Thất Tùng chia sẻ: Mới có 6 lớp nộp hồ sơ, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy đa số học sinh chỉ nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp. Phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển rất nhiều em để trống, có thể các em dùng kết quả học bạ để đăng ký xét tuyển hoặc đi học nghề".

Năm nay, số lượng nguyện vọng đăng ký của mỗi HS không nhiều, trung bình khoảng từ 4 - 5 nguyện vọng. Cũng có một lượng HS không đăng ký nguyện vọng xét tuyển nào và đều được bộ phận thu nhận hồ sơ hỏi lại để chắc chắn không có thiếu sót. - Ông Nguyễn Trí - Giáo vụ Trường THPT Trần Phú