Như vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 1 năm 2020 đã kết thúc, và sau khi có kết quả thi vào ngày 27.8.2020 sắp tới, các thí sinh sẽ được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 1 lần duy nhất. Vậy nên bài viết này, Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin cần thiết nhất nhé! 

THỜI GIAN THAY ĐỔI NGUYỆN VỌNG

Theo quy định của Bộ thì tất cả các thí sinh sẽ chỉ được phép điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất vào thời gian quy định và bằng 1 trong 2 hình thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng. 

Theo Lịch tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển dự kiến từ 09/9 đến 17h00 ngày 16/9 hoặc 18/9 tùy thuộc phương thức điều chỉnh thí sinh lựa chọn. Cụ thể:

 

Nội dung công tác

Đơn vị chủ trì

Đơn vị tham gia

Thời gian thực hiện

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến

Thí sinh, Điểm thu nhận hồ sơ

Vụ GDĐH

Cục CNTT

Sở GDĐT

Dự kiến từ 09/9 đến 17h00 ngày 16/9

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT

Thí sinh, Điểm thu nhận hồ sơ

Vụ GDĐH

Cục CNTT

Sở GD ĐT

Dự kiến từ 09/9 đến 17h00 ngày 18/9

Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu)

Thí sinh

Điểm thu nhận hồ sơ

Dự kiến trước 17h00 ngày 20/9

Điểm thu nhận hồ sơ hoàn thành việc cập nhật thông tin về điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của tất cả thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT

Sở GDĐT, Điểm thu nhận hồ sơ

Thí sinh

Dự kiến trước 17h00 ngày 21/9

HƯỚNG DẪN THAY ĐỔI NGUYỆN VỌNG XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC

Quy định riêng với các phương thức điều chỉnh nguyện vọng: 

  1. a) Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: Thí sinh được phép sử dụng tài khoản và mật khẩu và để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng của mình. Lưu ý thí sinh: phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT;
  2. b) Điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT: Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Lưu ý: Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về các trường đại học./.

A/ Cách thay đổi nguyện vọng trực tuyến

  1. Đăng nhập vào hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn với tài khoản đã được cấp
  2. Click vào thanh menu và chọn chức năng thay đổi nguyện vọng xét tuyển
cách đăng ký nguyện vọng

3. Màn hình hiển thị các nguyện vọng đăng ký trước đó của thí sinh sẽ được hiển thị. Rà soát đọc kỹ trước khi ấn nút "Chỉnh sửa nguyện vọng" để sửa nguyện vọng.

đăng ký nguyện vọng

4. Sau khi màn hình "Chỉnh sửa nguyện vọng" hiển lên, các thí sinh tiến hành chọn trường, ngành, tổ hợp môn muốn thay đổi.

thay đổi nguyện vọng

Nếu muốn xóa nguyện vọng: Ấn nút xóa trên màn hình hiện thị thông tin đăng ký nguyện vọng (biểu tượng thùng rác), sau đó ấn "OK"

thay đổi nguyện vọng

Nếu muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển nguyện vọng lên xuống theo nhu cầu.

cách thay đổi nguyện vọng
  1. Sau khi hoàn tất mọi nhu cầu thay đổi nguyện vọng, thí sinh nhấn nút "Lưu thông tin". Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về số điện thoại của thí sinh. Thí sinh nhập mã xác thực này vào màn hình "Xác nhận đăng ký".
thay đổi nguyện vọng 1 lần duy nhất
  1. Hệ thống sẽ buộc thí sinh phải xác nhận đăng ký một lần nữa. Nếu đã chắc chắn với sự thay đổi này, thí sinh nhấn "OK", muốn hủy bỏ nhấn "Cancel". 

Như vậy sau khi ấn "OK" ở bước 6, bạn đã hoàn thành việc thay đổi nguyện vọng của mình.

B/ Thay đổi nguyện vọng bằng giấy

- Có hai mẫu phiếu điều chỉnh nguyện vọng giống nhau. Thông tin điều chỉnh ĐKXT được khai trên 02 phiếu (Phiếu số 1 Nơi tiếp nhận lưu, Phiếu số 2 Thí sinh lưu). 

phiếu thay đổi nguyện vọng

- Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Lưu ý thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có.

- Từ mục 1 đến mục 6, thí sinh điền đầy đủ chính xác thông tin như trên Phiếu Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học trước đó.

- Mục 7 - "Đề  nghị  điều  chỉnh  chế  độ  ưu  tiên":  Nếu  thí  sinh  có  sửa  “Khu  vực  ưu  tiên  tuyển sinh“ hoặc “Đối tượng ưu tiên tuyển sinh" thì đánh dấu X vào ô tương ứng (trong mục "Khu vực ưu tiên tuyển sinh" điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 hoặc KV3 tương ứng với khu vực ưu tiên của thí sinh được hưởng; trong mục "Đối tượng ưu tiên tuyển sinh" điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07 tương ứng với đối tượng ưu tiên của thí sinh được hưởng. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống).

- Ở mục 8 - Bảng "Nội dung các nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh":

+ Bước1: Thí sinh ghi đầy đủ thông tin về NV đăng ký xét tuyển sau khi đã điều chỉnh vào bảng mới từ cột (1) đến cột (5);

+ Bước 2: So sánh bảng mới với bảng cũ (đã đăng ký khi làm thủ tục dự thi) để ghi "Nội dung thay đổi" vào cột (6) như sau:

- Nếu không thay đổi thứ tự NV ưu tiên và các nội dung đã đăng ký thì thí sinh ghi số 0 tại cột (6) cùng hàng;

- Nếu chỉ thay đổi thứ tự NV ưu tiên và giữ nguyên các nội dung khác đã đăng ký thì thí sinh ghi số thứ tự NV ưu tiên cũ tại cột (6) cùng hàng;

- Những thay đổi khác thì ghi TĐ tại cột 6 cùng hàng.

Ví dụ cụ thể: 

Thứ tự NV ưu tiên

Mã trường (chữ in hoa)

Mã ngành/Nhóm ngành

Tên ngành/Nhóm ngành

Mã tổ hợp môn xét tuyển

1

QHI

CN1

Công nghệ thông tin

A01

2

QHX

QHX01

Báo chí

D01

3

QHX

QHX26

Hàn Quốc học

D01

Bảng nguyện vọng cũ

 

Thứ tự NV ưu tiên

 (1)

Mã trường (chữ in hoa)

 (2)

Mã ngành/Nhóm ngành

(3)

Tên ngành/Nhóm ngành

(4)

Mã tổ hợp môn xét tuyển

(5)

Nội dung thay đổi

(6)

1

QHX

QHX01

Báo chí

A01

2

2

QHE

QHE40

Quản trị kinh doanh **

A00

3

QHX

QHX26

Hàn Quốc học

D01

0

4

KHA

7340122

Thương mại điện tử

A01

Bảng nguyện vọng điều chỉnh

Trong ví dụ trên:

- Nguyện vọng 1 của bảng mới trùng với nguyện vọng 2 của bảng cũ:  Điền số 2 (số thứ tự NV ưu tiên cũ) vào cột 6, hàng 1;

- Nguyện vọng 2 của bảng mới thay đổi so với bảng cũ: Điền TĐ vào cột 6, hàng 2;

- Nguyện vọng 3 của bảng mới không thay đổi so với bảng cũ: Điền số 0 vào cột 6, hàng 3.

- Nguyện vọng 4 của bảng mới bổ sung thêm ngoài số lượng nguyện vọng ở bảng cũ: Điền TĐ vào cột 6, hàng 4 (các nguyện vọng bổ sung khác ghi tương tự).

Hy vọng, thông qua đây chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn sỹ tử những thông tin cần thiết và quan trọng trong việc điều chỉnh nguyện vọng của mình. Các em hãy cân nhắc và điều chỉnh cho phù hợp với khả năng mức điểm của mình. Chúc các em sớm đạt được ước muốn của mình nhé!