Hành trang du học Đài Loan
Hành trang du học Đài Loan. Đến một môi trường khác hoàn toàn với nơi mình sinh ra và trưởng thành trong một thời gian dài là điều rất khó có thể thích nghi được ngay. Sự khác biệt về thức ăn, thời tiết, về lối sống, ngôn ngữ … là những yếu tố mà bạn phải làm quen dần.

Đa phần người Việt Nam không dễ quen với thức ăn phương Tây (Đài Loan thuộc Châu Á nhưng xã hội phát triển theo xu hướng của Mỹ, Châu Âu), nên du học sinh cần mang theo một số “hương vị quê nhà” cho những ngày đầu bỡ ngỡ. Đó thường là mì gói, phở, bún ăn liền, xúc xích, chà bông … Tuy nhiên, cần lưu ý là Đài Loan cấm mang vào nước họ các sản phẩm từ thịt, hải sản, trái cây tươi.

“Hương vị quê nhà” còn là những vật dụng có giá trị tinh thần, đó là một album ảnh gia đình, người thân, một số đĩa CD nhạc Việt Nam, một ít sách đọc thư giãn … Tuy nhiên thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay, chỉ cần vài cái click chuột là bạn có thể tìm thấy mọi thứ trên internet. Nếu biết đàn, du học sinh cũng nên mang theo một cây guitar. Sách vở, tài liệu tham khảo chuyên môn không cần mang vì du học sinh sẽ dễ dàng tìm kiếm trong thư viện, Internet trong quá trình học tập nhưng bộ từ điển Việt-Anh, Anh-Việt, Trung – Việt, Việt – Trung sẽ thật sự cần thiết (cài sẵn trên máy tính). Ngôn ngữ sử dụng trong trường học là Tiếng Anh, còn ngôn ngữ giao tiếp khi đi chợ, ăn cơm hoặc mua sắm là Tiếng Trung Quốc (phồn thể).

Cần chuẩn bị một số thuốc thông thường như cảm, nhức đầu, đau bụng, thuốc nhỏ mắt, dầu, băng cá nhân… Cũng nên mang theo văn phòng phẩm, bộ kim chỉ, bát đũa đủ cho mình dùng, một số ảnh 4×6 để làm các loại thẻ, giấy tờ trong quá trình học tập. Bên cạnh đó cũng cần mang theo một máy ghi âm để ghi lại lời giáo viên giảng trong thời gian đầu khi chưa quen với ngôn ngữ, hoặc một máy nghe MP3 để hỗ trợ học ngoại ngữ. Nếu là nữ, nên mang đầy đủ đồ dùng cá nhân vì những vật dụng này ở Đài Loan rất đắt.

Nếu du học sinh mang theo các vật dụng điện tử từ Việt Nam sang, nhớ phải chuẩn bị thêm ổ cắm để chuyển đổi, vì tất cả các ổ cắm ở Đài Loan đều sử dụng chân dẹt (Ở Việt Nam thường sử dụng chân cắm tròn). Một điều cần lưu ý nữa là ở Đài Loan xài điện 110V, trong khi đó ở Việt Nam dùng điện 220V, nên đồ điện tử mang theo phải tương thích. Nếu đã có sẵn máy tính xách tay, du học sinh nên mang theo vì sẽ tiện lợi hơn cho công việc của mình.

Lưu ý khi mua vé máy bay nhớ mang theo Visa và yêu cầu bán vé cho sinh viên, được mang theo 30 – 35 kg và giá rẻ hơn so với đi du lịch. Hành lý gửi thường không được quá nhiều số cân cho phép, ví dụ bạn được mang 35kg, thì chỉ nên dao động từ 35-37kg. Hành lý gửi nên đóng gói chắc chắn, ghi tên của bạn, chuyến bay, nơi đến, điện thoại liên lạc, đồng thời chỉ nên đóng thành hai hoặc ba gói để dễ quản lý, tránh để quên. Hành lý xách tay thì chủ yếu là thật gọn gàng.

Sau đây là một số thống kê hành trang của bạn cần có những gì cho khoảng thời gian đầu “chân ước chân ráo” ở đất khách quê người không có người thân bên cạnh (những vật dụng được thống kê dựa trên cơ sở vật chất của trường Đại học Nam Đài Loan – STUT)